Nghệ Thuật Cạo Râu Cổ Điển – Phần 1

Thuật ngữ cạo râu cổ điển có lẽ vẫn còn khá xa lạ với phần đông cánh mày râu trong bối cảnh cuộc sống ngày càng bận rộn cùng các sản phẩm mang yếu tố nhanh-gọn-nhẹ được ưu tiên.

Tuy vậy, sau hàng trăm năm tồn tại như một phần linh hồn của mỗi Quý Ông, nghệ thuật cạo râu cổ điển vẫn tồn tại và những kỹ năng thực hiện vẫn được hướng dẫn một cách kín kẽ thông qua lời kể của những người chơi thâm sâu nhất trong thế giới chơi râu, cạo râu.

Để hướng dẫn một cách nhanh nhất, hãy tách những bước thực hiện theo từng đầu mục một, và chúng ta hãy bắt đầu xâm nhập vào một thế giới mới, một thế giới tràn ngập những trải nghiệm kỳ lạ nhất….

PHẦN 1: SỬ DỤNG DỤNG CỤ CẠO RÂU ĐÚNG CÁCH

 • Dao cạo –  Có rất nhiều lựa chọn cho người sử dụng mới, từ nhập môn tới cấp cao.
  Dao Cạo tích hợp sẵn lưỡi lam: Là loại dao cạo được trang bị từ 2 đến 5 lưỡi, được gắn chết vào cán dao hoặc có thể thay thế cả cụm lưỡi một cách đơn giản.
  + Ưu điểm: Dễ dàng mua tại bất cứ cửa hàng tiện lợi nào. Sử dụng đơn giản và dễ dàng, do các hãng sản xuất tích hợp sẵn một số tính năng vào cán hoặc lưỡi dao ( lưỡi dao có thể thay đổi góc, tích hợp pin vào thân dao vv…vv… )
  + Nhược điểm: Giá thành lưỡi lam cao, cạo không sát chân râu và lưỡi lam nhanh bị mòn. Bên cạnh đấy nguy cơ nhiễm khuẩn cao do các lưỡi lam nằm rất sát nhau dễ tạo thành ổ vi khuẩn sau mỗi lần cạo

 

Kinh nghiệm chọn dao cạo râu tốt, phù hợp cho đấng mày râu - Pazoda

Dao cạo Mach 3 từ thương hiệu Gillette.

 

 

– Dao Cạo An Toàn Safety Razor ( Double Edge và Single Edge ): Là một loại dao cạo cổ điển sử dụng lưỡi lam đơn hoặc lưỡi lam kép. Sản phẩm được sử dụng tại nhà hoặc trong các cửa tiệm cắt tóc cho nam.
+ Ưu điểm: Cạo sát chân râu, lưỡi lam thay thế dễ dàng và giá thành rẻ. Bên cạnh đó người sử dụng có thể tùy biến nhiều loại lưỡi lam khác nhau đến từ nhiều hãng sản xuất, tạo ra mức độ lựa chọn và trải nghiệm lớn hơn cho người sử dụng
+ Nhược điểm: Cần phải có kỹ năng cạo râu cơ bản để tránh gây trầy xước da khi sử dụng. Một số loại dao cạo đơn lưỡi ( Single Edge ) khá khó tìm mua trên thị trường.

Safety razor - Wikipedia

Dao cạo lưỡi kép cổ điển.

     – Dao cạo Cổ Điển Straight Razor: Là một loại dao cạo cổ điển sử dụng lưỡi lam đơn hoặc không sử dụng lưỡi lam bán lẻ. Sản phẩm được sử dụng tại các cửa tiệm cắt tóc cho nam hoặc có thể sử dụng bởi những tay chơi râu lão luyện nhất tại nhà. Đây cũng chính là biểu tượng của kỹ nghệ cạo râu cổ điển cũng như những gã thợ cạo!
+ Ưu điểm: Cạo rất sát chân râu, cảm nhận được lực cạo tốt nhất. Người sử dụng có thể cảm nhận được trọn vẹn trải nghiệm cạo râu khi sử dụng loại dao này.
+ Nhược điểm: Cần kỹ năng lớn để sử dụng, hoặc bạn có thể làm tổn thương làn da của mình. Khuyến cáo chỉ nên sử dụng ở nhà khi bạn đã thuần thục kỹ năng sử dụng loại dao này!

Hart Steel 6/8 Square Point Straight Razor - ClassicShaving.com — Grim Blades

Dao cạo cổ điển không dùng lưỡi lam rời.

Straight Replaceable Blade Razor (Shavette) - Dark Stag

Dao cạo cổ điển dùng lưỡi lam đơn.

 

 • Chổi Đánh Bọt Cạo Râu:
  – Sử dụng lông Synthetic ( nhân tạo ): Sử dụng lông nhân tạo với nhiều cấp độ về độ mảnh của sợi lông. Sợi lông càng mảnh và tinh xảo thì giá thành sẽ càng cao hơn
  + Ưu điểm: Dễ tìm kiếm và mua tại nhiều cửa tiệm. Giá thành hợp lý vì có thể sản xuất được hàng loạt.
  + Nhược điểm: Vì là lông nhân tạo nên sẽ dễ bị biến dạng khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra cảm giác sử dụng sẽ không được thật mặt. Tuy nhiên thì sản phẩm này vẫn được cộng đồng người dùng đánh giá cao.Infinity Plus Synthetic Shaving Brush - INF2 | Kent Brushes

Chổi cạo râu Synthetic từ thương hiệu Kent.

    – Sử dụng lông thú: Các loại lông thú tự nhiên mà các hãng làm chổi có thể sử dụng như lông đuôi ngưa, lông lợn rừng hoặc lông lửng.
+ Ưu điểm: Đẹp và có giá trị sưu tầm cao. Ngoài ra trải nghiệm sử dụng được cho rằng sẽ thật mặt hơn và bền bỉ trong rất nhiều năm.
+ Nhược điểm: Giá thành cao do lông thú cần săn bắn và khai thác trong tự nhiên.

 • Bát Đánh Bọt Cạo Râu:
  Vật liệu để sản xuất bát đánh bọt rất đa dạng, từ nhựa dẻo, sứ, kim loại cho tới gỗ. Tuy nhiên, trong thời kỳ mới thì bát đánh bọt với chất liệu nhựa đang được ưu chuộng nhất do tính bền bỉ và tiện dụng khi sử dụng. Với các chất liệu còn lại, đa số những nhà sưu tập sẽ sử dụng với mục đích trang trí và trải nghiệm.
  Bên cạnh đó việc trang trị rãnh và gân trong lòng bát cũng giúp gia tăng khả năng tạo bọt khi sử dụng xà bông, giúp cho người mới sử dụng tiết kiệm thời gian hơn.
  Ceramic Shaving Bowl with Lather-Building Ridges | eBay

Bát đánh bọt cạo râu bằng sứ.

 • Lưỡi lam:
  Lưỡi lam thông thường được sản xuất bởi các hãng sản xuất lớn như Gillette với chất liệu thép không gỉ hoặc platinum tại Nhật, Mỹ hoặc Nga. Một lưỡi dao lam tốt thường được đánh giá thông qua độ sắc bén, độ êm khi cạo và sẽ được sử dụng trên tùy từng loại da. Ví dụ da bạn nhạy cảm thì nên sử dụng dao lam có độ êm độ sắc vừa phải, hoặc da thông thường thì nên dùng loại sắc…
  Tuy nhiên, cách chọn dao lam sẽ do trải nghiệm, kỹ năng và sở thích quyết định. Không có bất cứ tiêu chuẩn nào là hợp lý nhất cho bạn ngoài việc mua nhiều loại dao lam và trải nghiệm dần dần!

Extra Large Razor Blade Sampler 80 razor blades by Q Brothers : Amazon.ca: Beauty & Personal Care

Một số loại lưỡi lam phả biến trên thị trường.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất trong việc chọn lựa và sử dụng dụng cụ cạo râu đúng cách nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2 và chúng tôi sẽ trình bày về cách sử dụng các sản phẩm cạo râu thủ công một cách hiệu quả nhất.

To be continued….

Leave a Reply